TP.HCM: Bất động sản dọc trục xuyên tâm Bắc – Nam hưởng lợi từ hạ tầng

0
777
đất nền Cần Giuộc hưởng lợi từ hạ tầng khu Nam

Sau khi trục Đông – Tây hoàn thành và mang lại nhiều tác động to lớn, TP.HCM đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư thông suốt trục Bắc – Nam để đáp ứng tốc độ đô thị hóa vượt bậc và nhu cầu kết nối giao thông mạnh mẽ của khu Nam & khu Bắc.

Xuất hiện trục xuyên tâm thứ 2

Thống kê cho thấy, mật độ dân cư khu vực phía Nam đang gia tăng hàng chục lần so với 10 năm trước, bởi các khu đô thị ở Q.7 và Nhà Bè phát triển rất nhanh, nhất là Khu đô thị – cảng Hiệp Phước. Hiện nay, khu Nam kết nối với trung tâm thành phố chủ yếu bằng các cầu Tân Thuận, Kênh Tẻ, Khánh Hội có lộ giới còn hạn chế, chưa tương xứng với lưu lượng giao thông khu vực.

Trước tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của khu Nam và yêu cầu bứt phá của khu Bắc, Tây Bắc, TP.HCM đã quy hoạch trục Bắc – Nam với chủ trương nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường huyết mạch nhằm giảm bớt áp lực giao thông, tăng cường giao thương và làm bệ phóng phát triển kinh tế.

Nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, dự án thành phần của trục Bắc – Nam sẽ được gấp rút triển khai trong Quý 1/2020, đồng thời các hạng mục quan trọng khác để nối thông trục cũng đang được đẩy nhanh tiến độ

Trục Bắc – Nam có chiều dài 34km từ nút giao An Sương đến Vành đai 4 (Nhà Bè) theo quy hoạch trong QĐ 568/2013 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cùng với đại lộ Võ Văn Kiệt (trục Đông – Tây), trục Bắc – Nam là một trong hai trục xuyên tâm của TP.HCM. Theo lộ trình, trục Bắc – Nam sẽ nối liền các khu đô thị phía Bắc ở Q.12, Hóc Môn, Củ Chi về cụm cảng Hiệp Phước, cụm KCN Long Hậu, cảng Long An,… Đồng thời, trục đường này cũng mở lối cho khu Nam kết nối vào cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh) đi thẳng sang Campuchia, thuận tiện cho xuất khẩu thông thương.

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết sẽ gấp rút triển khai dự án nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ trong Quý 1/2020. Những hạng mục quan trọng khác để nối thông trục là cầu Kênh Tẻ 2, cầu Nguyễn Khoái cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Thuộc quy hoạch trục Bắc – Nam, Nguyễn Hữu Thọ là một trong những tuyến tập trung dân cư đông đúc nhất khu Nam, sắp tới sẽ được mở rộng lên 6 – 8 làn xe

Ngoài yếu tố vị trí cửa ngõ có khả năng kết nối giao thông thuận lợi, hạ tầng phát triển là tiền đề quan trọng khiến khu Nam và khu Bắc đổi thay thần tốc.

Bất động sản hưởng lợi

Việc triển khai các trục xuyên tâm được xem là thời cơ lớn cho thị trường BĐS. Từ sau khi trục Đông – Tây thông xe toàn tuyến vào năm 2011, trong nhiều năm trở lại đây, khu Đông liên tục phát triển với hàng loạt dự án quy mô lớn của các chủ đầu tư uy tín trong và ngoài nước. Tương tự, khu Tây Sài Gòn cũng lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư, hình thành loạt dự án cao cấp như: Rich Star (Nova Land), Celadon City (Gamuda Land), Melody Residences (Hưng Thịnh), Western Dragon (Hoàng Anh Sài Gòn), Topaz Garden (Việt Phát)…

Cùng với đó, lộ trình thông xe trục Bắc – Nam đang góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế – xã hội cho các khu Nam, khu Bắc và vùng phụ cận. Đơn cử tại khu Bắc, mới đây vừa đón nhận thông tin phê duyệt quy hoạch khu đô thị Tây Bắc quy mô lên đến 6.000ha theo QĐ 351/QĐ-UBND TP.HCM.

Thị trường BĐS TP.HCM đang xác lập mặt bằng giá mới cho 2 khu vực phía Nam và phía Bắc trong tiến trình triển khai trục xuyên tâm Bắc – Nam

Song song đó, tại khu Nam, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng với thông tin Nhà Bè sắp lên huyện và làn sóng giãn dân về các đô thị vệ tinh. Đón đầu làn sóng này phải kể đến Cần Giuộc, nằm liền kề TP.HCM với quỹ đất còn tương đối nhiều, điều kiện sinh thái lý tưởng cùng các khu công nghiệp quy mô lớn nhất khu Nam như: KCN Đông Nam Á Long An, KCN Tân Kim, KCN Long Hậu,… Mới đây, Long An tiếp tục phê duyệt thành lập thêm 5 cụm công nghiệp trên địa bàn Cần Giuộc với tổng quy mô hơn 260ha, bao gồm CCN Phước Vĩnh Đông 1, 2, 3, 4 và CCN xã Tân Tập.

Thực tế, giá đất Cần Giuộc đang không ngừng tăng trong nhiều năm liền. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, số lượt giao dịch thành công tại Cần Giuộc đã tăng hơn 45% so với cùng kỳ 2018. Nói về mặt bằng giá mới, nổi bật nhất là khu vực chợ Long Hậu, hiện giá bán nhà đất được ghi nhận từ 30 – 33 triệu đồng/m2. Hay những dự án ven sông Soài Rạp, tính từ thời điểm mở bán đợt đầu từ cuối năm 2016 – đầu 2017 đến nay, mức giá sang tay đã tăng gấp đôi, gấp ba. Nhìn chung, mức tăng trưởng thị trường BĐS Cần Giuộc ổn định từ 30 – 35%/năm tuỳ khu vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here